Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030

Sáng ngày 24 tháng 7 năm 2020, tại khách sạn Mường Thanh Luxury, số 60 Trần Phú, phường Lộc Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 .

Tham dự Hội nghị có đại diện của các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Chủ trì Hội nghị là ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương.

 

Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, ông Phương Hoàng Kim phát biểu khai mạc hội nghị

 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, với kịch bản tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm thì nhu cầu năng lượng cho năm 2020 phải đạt 235 tỷ kWh điện; đến năm 2025 cần 352 tỷ kWh và đến 2035 là 506 tỷ kWh điện. Để đáp ứng nhu cầu điện cao như vậy cần khoảng 60.000MW công suất nguồn điện vào năm 2020 và 130.000MW năm 2030. Đây là một thách thức rất lớn đặt ra cho ngành năng lượng Việt Nam. Bên cạnh các giải pháp đảm bảo cung ứng nguồn điện, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một giải pháp thiết thực giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được triển khai trong giai đoạn 2006-2015 đã giúp tiết kiệm được trên 15 triệu tấn dầu quy đổi (TOE). Trung bình, cả nước đã tiết kiệm được trên 9 tỷ kWh, với mức tiết kiệm bình quân đạt 1,5% tổng điện năng tiêu thụ hằng năm.

Nghị quyết 55/NQ/TW ngày 11 tháng 02 năm 2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7 tháng 5 năm 2020 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và các văn bản liên quan khác, sự ra đời và triển khai Chương trình cho thấy tầm nhìn chiến lược và chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tới lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 

Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu trong hội nghị

 

Theo ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, trong năm 2020, nguồn ngân sách Nhà nước được sử dụng để tập trung hoàn thiện, kiện toàn về thể chế, các văn bản pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hỗ trợ kỹ thuật tài chính thúc đẩy tiết kiệm năng lượng; Xây dựng trung tâm dữ liệu năng lượng Việt Nam; Tăng cường năng lực; Đẩy mạnh truyền thông, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học. Các tỉnh thành trong cả nước đã và đang xây dựng kế hoạch hành động chi tiết, trong đó nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình trên địa bàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nêu rõ những khó khăn trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoạn 2015-2020; trong đó có việc gián đoạn chương trình do không có kinh phí từ các năm 2017-2020, việc thay đổi cơ cấu, nhân sự thực hiện chương trình do sát nhập các Trung tâm tiết kiệm năng lượng. Từ đó định hướng  kế hoạch triển khai các hoạt động cho các năm 2020-2021 và những năm tiếp theo. Đồng thời, Bộ cũng đưa ra hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Nghị định 20/CT-TTg về tăng cường tiết kiệm điện 2020 - 2025.

 

 Daikin Việt Nam đồng hành cùng Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

 

Trong tham luận, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Võ Quang Lâm đã báo cáo những kết quả đạt được trong chương trình và các giải pháp tiết kiệm điện của EVN giai đoạn 2015 – 2020, đồng thời trình bày những giải pháp, kiến nghị thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2020 - 2025, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh cần khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong phát triển điện mặt trời mái nhà.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian cho đại diện một số sở, ban ngành địa phương và các doanh nghiệp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến thực thi tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu suất tiết kiệm năng lượng.

Phòng Tư vấn