Hội thảo Tham vấn và đào tạo về triển khai các quy trình theo Thông tư 09/2012/TT-BCT và Thông tư 19/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương

Trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2017 - 2020 (Chương trình DEPP); Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức "Hội thảo tham vấn và đào tạo về triển khai các quy trình theo Thông tư 09/2012/TT-BCT và Thông tư 19/2016/TT-BCT " nhằm mục đích hỗ trợ các Sở Công Thương quản lý hiệu quả việc tuân thủ quy định theo Thông tư 09/2012/TT-BCT của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và Thông tư 19/2016/TT-BCT quy định về định mức tiêu hao năng lượng trong ngành bia và nước giải khát.

Thời gian diễn ra hội thảo trong 02 ngày 09 và 10/12/2019

- Ngày 09/12/2019: Đào tạo triển khai các quy trình của Thông tư 09/2012/TT-BCT.

- Ngày 10/12/2019: Tham vấn quy trình của Thông tư 09/2012/TT-BCT và Thông tư 19/2016/TT-BCT.

Hội thảo được tổ chức tại Khách sạn Sài Gòn Prince, số 63 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.


Toàn cảnh Hội nghị

Ngày đầu tiên là Chương trình đào tạo cho các Sở Công Thương 03 quy trình quản lý gồm:

- Tổng hợp danh sách Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm hàng năm;

- Kiểm tra tuân thủ quy định về báo cáo 1 năm, báo cáo 5 năm và báo cáo kiểm toán năng lượng;

- Lập báo cáo hàng năm cho Bộ Công Thương và UBND về tình hình tuân thủ quy định của các Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Ngày thứ hai là tham vấn về 3 quy trình mới cho các Sở Công Thương:

- Quy trình kiểm soát chất lượng của báo cáo kiểm toán năng lượng tuân thủ theo Thông tư 09;

- Quy trình kiểm tra tuân thủ Thông tư về Định mức tiêu hao năng lượng trong ngành Bia và Nước giải khát cùng các hướng dẫn liên quan cho doanh nghiệp

- Dự thảo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của tỉnh phù hợp với mục tiêu của Chương trình VNEEP 3


Hình 2. Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu khai mạc Hội nghị

Chủ trì Hội nghị là ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững.

Đơn vị tư vấn trong nước là Công ty cổ phần Giải pháp Công nghệ Việt Nam (VETS). Đơn vị tư vấn quốc tế là Công ty Viegand Maagoe.

Tham dự Hội nghị là đại diện của các Sở Công Thương, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm.


Hình 3. Các nhóm thảo luận chủ đề và tham gia ý kiến góp ý

Tại hội thảo, các đại biểu được chia thành 4 nhóm, tích cực tham gia ý kiến và thực hành các chủ đề thảo luận do các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế nêu ra. Các góp ý của các đại biểu tham dự hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh và ban hành Thông tư 09 sửa đổi trong thời gian tới cũng như các quy trình quản lý liên quan nhằm hỗ trợ công tác quản lý nhà nước của các Sở Công Thương theo Thông tư 09 và các thông tư về định mức tiêu hao năng lượng, biểu mẫu kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cấp tỉnh, đóng góp vào mục tiêu chung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.


Các đại biểu và chuyên gia chụp ảnh lưu niệm

Các ý kiến được các chuyên gia tư vấn tiếp thu, bổ sung vào đề xuất cải thiện các quy trình, nhằm cung cấp một phương pháp đơn giản và hiệu quả hơn cho công tác quản lý của các Sở Công Thương.

Phòng Tư vấn