Sử dụng đèn Led trong chiếu sáng công cộng

Với công nghệ tiến bộ, mẫu mã đa dạng, giá thành có thể chấp nhận được, đèn Led ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng dân dụng, thương mại và công nghiệp. Xu hướng chung của thế giới là sử dụng đèn Led để thay thế cho các loại đèn cao áp trong chiếu sáng công cộng (CSCC).

     Những ưu điểm mà đèn Led hơn hẳn những loại đèn khác như là hiệu suất phát quang cao, khả năng khởi động sáng tức thì, cho ánh sáng liên tục, có dải điện áp hoạt động rộng, nhiều màu sắc, và tiết kiệm điện nhất trong các loại đèn. Ngoải ra, thời gian và chi phí duy tu bảo dưỡng của đèn Led thấp hơn rất nhiều.


Đèn Led chiếu sáng công cộng 120W-220V (tuổi thọ 50.000giờ, chỉ số bảo vệ IP 66; IK 08)

Trong CSCC, nhiều mô hình xây dựng thí điểm đã chứng minh được đèn Led tiết kiệm hơn đèn cao áp Sodium, cao áp thủy ngân từ 50% đến 60% điện năng.

Mô hình thí điểm do Trung tâm Khuyến công Bình Thuận đã xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của Vụ KHCN & Tiết kiệm Năng lượng - Bộ Công Thương, sử dụng loại đèn Led 120W - 220V để thay thế đèn cao áp Sodium 250W – 220V hiện hữu trên Quốc lộ 1A, đoạn từ Ngã tư Liên Hương đến Huyện đội, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Kết quả tính toán được mức điện năng tiết kiệm được là 51,5%.

Do thời lượng CSCC vào ban đêm nhiều, nên sử dụng đèn Led để thay thế các loại đèn cao áp ở tuyến đường sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được một khoảng tiền không nhỏ cho ngân sách nhà nước.


 Một tuyến đường được chiếu sáng hỗn hợp đèn cao áp Sodium 250W và đèn Led 120W (ánh sáng vàng của đèn cao áp sáng kém hơn bên đèn Led màu trắng)

Ở các thành phố lớn và các tỉnh thành trong cả nước đã triển khai lắp đặt hệ thống đèn Led để thay thế đèn cao áp hiện hữu. Tuy nhiên, còn rất nhiều đèn cao áp đang còn sử dụng, thực trạng việc sử dụng đèn LED trong CSCC ở các đô thị chỉ dừng ở con số vài tuyến đường hoặc vài trăm bộ đèn LED.

Thiết nghĩ, nếu Nhà nước không đủ kinh phí để sử dụng đèn LED trong CSCC thì có thể kêu gọi đầu tư bằng hình thức xã hội hóa, đó là việc các doanh nghiệp sẽ đề xuất các giải pháp kỹ thuật, cam kết hiệu quả tiết kiệm năng lượng với chính quyền địa phương trong dự án thay thế toàn bộ đèn cao áp bằng đèn led. Nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn và lợi nhuận dựa trên việc sẽ chia sẻ khoản lợi nhuận từ việc tiết kiệm điện mà dự án mang lại (so với việc dùng hệ thống chiếu sáng cũ) trong khoảng thời gian nhất định.

Nếu đèn Led được sử dụng toàn bộ trong chiếu sáng các lĩnh vực dân dụng, công nghiệp và công cộng, Việt Nam chúng ta sẽ tiết kiệm hàng chục tỉ đồng cho ngân sách.

Phòng Tư vấn