Tình hình hưởng ứng và thực hiện chiến dịch “giờ trái đất” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận 

“Giờ Trái đất” là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng, được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney nước Úc vào năm 2007, qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu qua việc kêu gọi người dân và doanh nghiệp tham gia tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết trong cùng một giờ vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Chiến dịch “Giờ Trái đất” ngày nay trở thành một sự kiện toàn cầu trong những năm trở lại đây và thu hút nhiều nước trên thế giới tham gia. Năm 2023, là năm thứ 15 Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam, Việt Nam chính thức tham gia hưởng ứng sự kiện này từ năm 2009.

Chủ đề của chiến dịch Giờ Trái đất 2023 là "Tiết kiệm điện - Thành thói quen"

Tham gia “Giờ Trái đất” cùng với cộng đồng quốc tế là cơ hội để Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng thể hiện trách nhiệm của mình trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu mà còn góp phần hiện thực hóa cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam để đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.

Hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” do Bộ Công Thương phát động vào lúc 20h30’ - 21h30’ thứ Bảy, ngày 25/3/2023. Sở Công Thương đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” trên địa bàn tỉnh, đồng thời Sở đã có công văn đề nghị các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” năm 2023.

Cùng với hưởng ứng Chiến dịch “Giờ trái đất” năm 2023, vào lúc 19h30 ngày 25/3/2023 tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức sự kiện Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023, tại NovaWorld Phan Thiết, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Trong khoảng gian hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, nhìn chung các cơ quan, đơn vị đã tổ chức quán triệt chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, tuyên truyền, phổ biến đến các đơn vị trực thuộc và cán bộ công chức, viên chức, người lao động tham gia hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái đất”, bên cạch đó các doanh nghiệp và người dân cũng tích cực tham gia, các đơn vị truyền thông như: Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận kịp thời đưa nhiều tin, bài về Chiến dịch “Giờ Trái đất”.

Công ty Điện lực Bình Thuận đã treo băng rôn ngang trên các tuyến đường lớn để tuyên truyền, cổ động về sự kiện này tại thành phố Phan Thiết và một số địa phương trong tỉnh, dán poster tại nơi giao dịch với khách hàng, doanh nghiệp, trường học và khu vực công cộng; đồng thời phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận đưa tin, tuyên truyền về ý nghĩa của sự kiện “Giờ Trái đất”; gửi thông báo trực tiếp đến khách hàng sử dụng điện lớn (nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, các đơn vị chiếu sáng công cộng, các doanh nghiệp sản xuất,…) đề nghị tắt toàn bộ các đèn trang trí, quảng cáo bảng hiệu, tắt đèn và các thiết bị không cần thiết thời gian diễn ra sự kiện “Giờ trái đất”; gửi tin nhắn đến khách hàng trồng thanh long trước thời gian diễn ra sự kiện với nội dung “hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, đề nghị khách hàng không sử dụng điện chong đèn thanh long từ 20g30’ đến 21g30’ vào ngày 25/3/2023”.

"Tiết kiệm điện - Thành thói quen" không chỉ là Chủ đề của Chiến dịch Giờ Trái đất 2023, đây cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 thực hiện theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025. Thông điệp này gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải thực hiện thường xuyên, liên tục tất cả các ngày trong năm để hình thành thói quen trong cuộc sống, góp phần đảm bảo cung ứng điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cũng như cả nước.

                                           Nguồn tin: Phòng Quản lý Năng lượng